Cách khắc phục và sửa chữa tivi bị nhiễm từ

Ngày đăng: 05/07/2017 - Lượt xem: 226
1 bầu chọn / điểm trung bình: 5

Hiện tượng tivi bị nhiễm từ thường khá hay xảy ra trên tivi. Vậy hãy cùng tìm hiểu đâu là nguyên nhân và làm thế nào để khắc phục hiện tượng này

Thế nào là tivi bị nhiễm từ?

Hiện tượng để nhận biết tivi bị nhiễm từ là các màu sắc hiện thị ở các góc hay các mép màn hình tivi bị sai lệch về màu sắc. Xuất hiện các dải màu sắc như màu xanh lá cây, xanh lam, màu tím, màu đỏ,…một số trường hợp khác ở các góc màn hình tivi xuất hiện những khoảng màu trắng pha màu xanh nam.

sửa chữa tivi bị nhiễm từ
Tivi bị nhiễm từ

Nguyên nhân gây ra hiện tượng tivi bị nhiễm từ

  • Nguyên nhân chính gây ra lỗi bị nhiễm từ ở tivi là do con trỏ nhiệt. Cách hoạt động của cuộn khử từ là một cuộn dây chính được thiết kế chạy bao quanh các bóng đèn màn hình tivi, thông qua một con trở nhiệt sẽ nối tiếp với dòng điện xoay chiều AC.Khi con trỏ nhiệt bị nóng quá mức thì trị số dòng điện sẽ tăng lên cao, làm cho dòng điện AC không thể đi vào cuộn khử từ. Do đó, con trỏ nhiệt sử dụng lâu ngày lên tuổi thọ bị giảm hoặc do con trỏ nhiệt bị hỏng lên không thể đáp ứng cung cấp đủ dòng điện xoay chiếu AC vào cuộn khử từ.
  • Nguyên nhân thứ 2, do tắt tivi bằng điều khiển từ xa (tắt ở chế độ Standby) và để trong một thời gian dài. Khi ở chế độ Standby thì bộ phận khử từ sẽ không hoạt động. Nhưng tivi vẫn có dòng điện nhỏ chạy vào, lên vẫn làm cho tivi có khả năng bị nhiễm từ.
  • Nguyên nhân thứ 3, do tivi lắp đặt quá gần các thiết bị có từ tính như: máy biến thế, loa, máy lạnh,…gây ảnh hưởng và làm giảm khả năng khử từ của thành phần khử từ trên tivi.

Cách khắc phục tivi bị nhiễm từ

cách sửa chữa tivi bị nhiễm từ
Cách khắc phục tivi bị nhiễm từ

Không đặt quá gần các thiết bị có từ tính

Kiểm tra xung quanh tivi có thiết bị nào có từ tính quá lớn hay không như: quạt điện, loa có từ tính một chiều, hay máy biến thế có từ tính xoay chiều,…Nếu có, thì nên di chuyển đặt các thiết bị đó cách tivi một khoảng cách hợp lí để không ảnh hưởng đến khả năng khử từ của bộ phận khử từ trên tivi.

Hạn chế tắt tivi bằng điều khiển từ xa (Remote)

Khi tắt tivi bằng điều khiể từ xa (chế độ Standby) thì bộ phận khử từ trên tivi sẽ ngừng hoạt động do chỉ có một lượng điện nhỏ vào trong tivi lên không đủ để cung cấp dòng điện AC cho cuộn khử từ. Tuy nhiên lúc này tivi vẫn đang ở chế độ chờ (nghỉ tạm thời), lên trong trường hợp này tivi vẫn có thể bị xảy ra lỗi bị nhiễm từ.

Vì vậy, khi tắt tivi bạn nên tắt trực tiếp bằng nút nguồn ở trên tivi. Hạn chế tắt tivi bằng điều khiển từ xa. Chỉ lên tắt tivi bằng điều khiển từ xa khi bạn ngừng xem tivi trong một thời gian ngắn. Điều đó giúp cho tivi không bị hiện tượng nhiễm từ. Đồng thời giúp làm tăng tuổi thọ của tivi.

Mẹo chữa tivi khi đã bị nhiễm từ

  • Sử dụng một cục biến áp nhưng phần lõi FE phải không bị bọc vỏ đồng hay vỏ sắt, sau đó cắm nguồn sơ cấp vào, rồi bật đèn màn hình nên. Tiếp đó cầm cục biếp áp đó di chuyển sát vào chỗ bị nhiễm từ (bị sai lệch hay bị loang màu) khoảng vài giây. Cứ làm như thế vài lần sẽ hết nhiễm từ.
  • Hoăc có thể dùng một cục nam châm, đưa cục nam châm lại sát vùng bị nhiễm từ trên màn hình tivi sau đó từ đưa cục nam châm ra xa màn hình tivi. Cứ thực hiện như thế cho tới khi màn hình tivi hết nhiễm từ thì thôi. Nên lưu ý đảo chiều cục nam châm sao phù hợp.

Gọi thợi sửa chữa hoặc mang đến trung tâm sửa chữa tivi

Nếu đã thử các cách trên mà vẫn không hết bị nhiễm từ, thì rất có thể tivi của bạn đã bị hỏng bộ phận khử từ, như con trỏ nhiệt hay cuộn đồng.

Vậy nên tốt hơn hết bạn nên gọi thợ sửa chữa tivi hoặc các trung tâm dịch vụ sửa chữa tivi uy tín, chất lượng như trung tâm dịch vụ bảo hành sửa chữa tivi Sony để các kỹ sư sửa chữa tốt nhất cho bạn.