Làm thế nào để tắt tivi đúng cách?

Ngày đăng: 10/04/2016 - Lượt xem: 6589
1 bầu chọn / điểm trung bình: 5

Cần tắt hẳn tivi bằng nút nguồn, tránh rút phích cắm, không tắt mở tivi nhiều lần… là cách tắt tivi đúng cách để kéo dài tuổi thọ.

tắt tivi đúng cách - tắt hẳn tivi

Tắt tivi là việc cần làm sau mỗi lần sử dụng để kéo dài tuổi thọ và tiết kiệm điện năng. Công việc này không khó nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng cách. Việc tắt sai cách không những làm giảm tuổi thọ của vô tuyến mà còn có thể nguy hại đến chính bạn và người xung quanh.

Sau đây, trung tâm bảo hành tivi Sony tại Hà Nội xin chia sẻ hướng dẫn tắt tivi đúng cách. Tham khảo và áp dụng ngay nếu muốn sử dụng tivi hiệu quả, an toàn.

Cách tắt tivi đúng cách

1.    Không tắt tivi bằng cách rút phích cắm

tắt tivi đúng cách - không rút phích cắm

Vì thói quen hoặc sự vôi vàng, nhiều người vẫn quen tắt tivi bằng việc rút hẳn phích cắm điện thay vì dùng điều khiển và nút nguồn trên tivi.

Hành động tắt tivi như vậy giống như tắt mở công tắc nhiều lần khiến cho dây tóc bóng đèn hình bị va đập, tổn hại bóng bán dẫn và cuộn dây. Từ đó, dẫn đến giảm tuổi thọ tivi. Bên cạnh tác động kể trên, việc rút phích cắm còn có thể dẫn đến hiện tượng tóe lửa gây mất an toàn cho người dùng.

Vì vậy, người sử dụng cần lưu ý chỉ rút phích khi đã tắt hẳn tivi và lâu ngày không sử dụng đến tránh tình trạng làm nguồn điện vào tivi bị mất ổn định.

2.    Tắt hẳn tivi

tắt tivi đúng cách

Nếu chỉ dùng điều khiển từ xa để tắt tivi thì bạn mới chỉ đưa thiết bị về trạng thái Stand By. Có nghĩa là tivi vẫn hoạt động ngầm mà chưa tắt hẳn. Vì vậy, nó vẫn hao tốn điện năng và giảm tuổi thọ như khi hoạt động.

Chính vì vậy, bạn cần sử dụng cả điều khiển và nút nguồn trên tivi để đảm bảo tivi đã được tắt hẳn. 

3.    Tránh tắt mở tivi liên tục

Đây không phải là cách tiết kiệm điện như nhiều người thường nghĩ. Thậm chí nó còn hao tốn điện năng và gây hư hỏng cho tivi.

Mỗi lần tắt mở tivi là mỗi lần dây tóc bóng đèn tivi được đun nóng bất ngờ, tăng độ lão hóa của cực âm, ảnh hưởng đến năng lực phản xạ điện…, do đó làm giảm tuổi thọ sử dụng tivi.