Nguyên nhân tivi không bấm chuyển được kênh và cách khắc phục

Ngày đăng: 11/07/2017 - Lượt xem: 270
2 bầu chọn / điểm trung bình: 3

Một lúc nào đó, tự nhiên tivi của bạn không bấm chuyển kênh được và bạn không biết xử lí thế nào. Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó

Kiểm tra điều khiển từ xa (Remote) của tivi

Đầu tiên bạn hãy kiểm tra xem nguyên nhân không bấm chuyển được kênh, có phải do lỗi từ điều khiển từ xa hay không. Vì tivi không bấm chuyển được kênh, đa số đều xuất phát từ điều khiển từ xa của tivi.

nguyên nhân tivi không bấm chuyển được kênh và cách khắc phục 1
Kiểm tra điều khiển từ xa

Bạn có thể kiểm tra bằng cách, bạn thử chuyển kênh bằng các phím nằm trên tivi. Nếu ấn chuyển kênh trên tivi cũng không được, thì vấn đề lỗi đang nằm ở tivi. Còn nếu như ngược lại, ấn phím trên tivi vẫn chuyển kênh được thì lỗi nằm ở điều khiển từ xa của bạn. Bạn hãy kiểm tra xem:

  • Pin của điều khiển có bị lắp sai, hay lắp lệch không. Hoặc kiểm tra xem pin có còn điện hay không.
  • Tiếp theo bạn hay thử bấm các nút khác như nút tăng âm lượng, menu,…nếu các nút khác ngoài nút chuyển kênh vẫn nhận bình thường thì bạn hãy kiểm tra nút chuyển kênh có bị kẹt, nếu bị kẹt bạn hãy đẩy nút lên.

Nếu tất cả các nút đều không nhận tín hiệu, thì bạn hãy lau sạch đèn tín hiệu trên điều khiển từ xa và kiểm tra đèn tín hiệu xem còn hoạt động không. Bằng cách sử dùng điện thoại để kiểm tra như sau: Bật chế độ máy ảnh của điện thoại lên hoặc mở máy ảnh kỹ thuật số. Để điều khiển từ xa remote trước camera điện thoại hoặc ống kính máy ảnh khoảng 15 cm - 25 cm.Nhấn bất kỳ phím nào trên remote và kiểm tra đèn phát tín hiệu qua màn hình của máy ảnh hoặc điện thoại.

  • Nếu đèn tín hiệu vẫn sáng bình thường chứng tỏ điều khiển từ xa vẫn bình thường. Tivi bị hư mắt thu, gọi điện thoại đến trung tâm bảo hành bảo hành tivi để họ kiểm tra cho bạn.
  • Nếu đèn tín hiệu không sáng hay sáng yếu là điều khiển từ xa bị hỏng. Bạn nên mang điều khiển từ xa đi bảo hành.

Khởi động lại (Reset) lại đầu thu truyền hình

nguyên nhân tivi không bấm chuyển được kênh và cách khắc phục 2
Reset lại đầu thu truyền hình

Nguyên nhân không ấn chuyển được kênh trên tivi, cũng có thể bắt nguồn từ lỗi tín hiệu nhà cung cấp yếu hay không ổn định. Nếu nhà bạn sử dụng các gói cước truyền hình tính phí, như truyền hình kỹ thuật số, truyền hình cáp hay truyền hình internet,…thì sẽ luôn có một hộp đầu thu kỹ thuật số để giải mã các chương trình để phát ra tivi. Bạn hãy reset lại đầu thu bằng cách tắt đầu thu, rút điện ra sau đó cắm và khởi động lại đầu thu.

Reset lại tivi

Nếu đã thử các cách trên mà vẫn bạn vẫn không ấn chuyển kênh được, thì bạn hãy khôi phục tivi về cài đặt gốc, bằng cách reset lại tivi và sau đó thực hiện việc dò lại kênh.

Điều chỉnh lại thiết bị thu tín hiệu sóng

Việc tivi không bẩm chuyển được kênh dù khá ít khi do lỗi tại các thiết bị thu sóng như ăng ten, chảo thu. Nhưng khả năng đó vẫn có thể xảy ra. Do chất lượng thiết bị đầu thu kém hay đã cũ lên khả năng thu sóng kém. Vì thế tín hiệu thu được bị yếu, dẫn đến gặp lỗi không chuyển được kênh.

nguyên nhân tivi không bấm được chuyển kênh và cách khắc phục 4
Do thiết bị thu sóng

Vì vậy bạn hãy thử điều chỉnh lại hướng của ăng ten hay chảo thu để cải thiện khả năng thu tín hiệu sóng. Hoặc nếu ăng ten hay chảo thu của bạn đã quá cũ thì bạn nên thay mới, để đảm bảo việc thu tín hiệu được ổn định và tốt nhất.

Thao tác bấm lên chậm hơn

Sau một thời gian sử dụng, tivi hay bất kỳ một thiết bị điện tử nào cũng sẽ có phần chậm đi và có sự trễ nhất định khi bấm chuyển kênh. Đặc biết trên các dòng tivi thông minh hay Smart tivi thì máy tivi phải tích hợp rất nhiều phấn mềm nặng như hệ điều hành, các ứng dụng, các tiện ích hay các game có đồ họa lớn. Nên sẽ phải xử lí nhiều công việc trong cùng một lúc vì thế việc chuyển kênh chậm là điều hết sức bình thường.

Vì thế khi bấm chuyển kênh, bạn hãy bấm dứt khoát một lần và bấm từ từ không lên ấn nhiêu lần liên tục. Như thế sẽ làm cho tivi không kịp xử lí, rất dễ dẫn đến đơ và treo máy.

Nếu đã sử dụng tất cả các cách trên mà vẫn không khắc phục được thì bạn nên gọi cho các dịch vụ sửa chữa tivi hay gọi cho các trung tâm bảo hành tivi Sony hay Sam Sung, LG, Panasonic,... tùy vào hãng của tivi mà bạn đang sử dụng để được bảo hành sửa chữa tốt nhất.